วันที่ 16
ธันวาคม 2562 เวลา 15.00 - 16.20 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์โครงการห้องเรียนพิเศษ SMP โรงเรียนสุทธิศาสน์วิทยา นางสาวซูไรดา กูวิง ครูผู้สอนรายวิชาชีววิทยา ได้จัดการเรียนการสอนปฏิบัติการชีววิทยา
เรื่อง การสกัดดีเอ็นเอจากมะเขือเทศ ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1
หลักการทางวิทยาศาสตร์
ดีเอ็นเอ (DNA :
Dioxyribonucleic acid) เป็นสารพันธุกรรมที่พบในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด
มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ โมเลกุลของดีเอ็นเอ ประกอบด้วยสายโพลีนิวคลีโอไทด์ 2
สาย เชื่อมต่อกัน เป็นเกลียวคู่ เวียนขวาขดพันกันอย่างเป็นระเบียบ อยู่ในนิวเคลียส
ในการสกัดดีเอ็นเอ
จึงต้องทำให้ผนังเซลล์ เยื่อหุ้มเซลล์และเยื่อหุ้มนิวเคลียสแตกออก
เพื่อให้ดีเอ็นเอหลุดลอยออกมา อยู่ในส่วนของสารละลายและสามารถตกตะกอน
แยกดีเอ็นเอได้ด้วยแอลกอฮอล์
วิธีการทดลอง
1. เตรียมสารละลายสำหรับสกัด
DNA
โดยผสมน้ำยาล้างจาน 10 มิลลิลิตร ลงในน้ำเปล่า
90 มิลลิลิตร และเติมเกลือแกง 1 ช้อนชา
คนทั้งหมดให้เข้ากัน
2. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก
ๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่น เติมสารละลายที่เตรียมได้ในข้อที่ 1
ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 15 วินาที
3. กรองแยกกากออกด้วยผ้าขาวบาง
4. เทสารละลายที่กรองได้ลงในหลอดทดลองประมาณ
1
ใน 4 ของระดับความสูงของหลอด
5. เอียงหลอดทดลองเล็กน้อย
แล้วค่อย ๆ หยดแอลกอฮอล์ 95 % ลงไป จนมีระดับความสูงประมาณครึ่งหลอด
6. ถือหลอดทดลองในระดับสายตา
แล้วสังเกตผล
ผลการทดลอง
ผลจากการทดลอง นักเรียนได้รู้จักวิธีการใช้วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อย่างชำนาญมากขึ้น นักเรียนสามารถสกัดดีเอ็นเอจากมะเขือเทศด้วยวิธีง่าย ๆ โดยการใช้น้ำยาล้างจาน เกลือแกง และแอลกอฮอล์ได้
บรรยากาศในการเรียนการสอน
นักเรียนแต่ละคนมีความสุขเมื่อได้ลงมือปฏิบัติ เยี่ยมมาก ๆ
ตอบลบ