วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แลปปฏิบัติการชีววิทยาเรื่อง การทดสอบแป้ง น้ำตาล โปรตีน และไขมัน

     เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 9.40 -11 .30 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โรงเรียนสุขสวัสดิ์วิทยา ได้มีการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาชีววิทยา เรื่อง สารประกอบคาร์บอนในสิ่งมีชีวิต ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โครงการห้องเรียนพิเศษ SMP  โดยมีอาจารซูไฮตี สาแม อาจารย์ผู้สอนรายวิชาชีววิทยา และมีนักวิทยาศาสตร์ประจำโรงเรียนคอยอำนวยความสะดวกตลอดการปฏิบัติการ

     การทดสอบสารอาหารเป็นกิจกรรมการทดลองเสริมความู้ความเข้าใจในบทเรียน เรื่อง เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต โดยการทดลองจะมีตรวจสอบแป้ง น้ำตาล โปรตีน และไขมัน จากตัวอย่างที่นักเรียนสนใจนำมาศึกษา

การทดสอบคาร์โบไฮเดรต ใช้สารละลายไอโอดีน ทดสอบคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ ถ้ามีแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

การทดสอบน้ำตาล ใช้สารละลายเบเนดิกต์ ให้ความร้อนไปต้ม ถ้ามีน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นตะกอนสีส้มแดง

การทดสอบโปรตีน ใช้วิธีไบยูเร็ต ได้จาก CuSo4 + NaOH ถ้ามีโปรตีนจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นม่วง

การทดสอบไขมัน ใช้วิธีการทดสอบทางกายภาพ เพื่อทดสอบภาวะโปร่งแสง เนื่องจากโมเลกุลของไขมันจะเข้าไปแทนที่โมเลกุลของอากาศเมื่อนำน้ำมันไปทาบนกระดาษ และไขมัน มีดัชนีหักเหของแสงน้อยกว่าอากาศ จึงทำให้เกิดภาวะโปร่งแสงขึ้น













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น