การทดสอบสารอาหารเป็นกิจกรรมการทดลองเสริมความู้ความเข้าใจในบทเรียน เรื่อง เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต โดยการทดลองจะมีตรวจสอบแป้ง น้ำตาล โปรตีน และไขมัน จากตัวอย่างที่นักเรียนสนใจนำมาศึกษา
การทดสอบคาร์โบไฮเดรต ใช้สารละลายไอโอดีน ทดสอบคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ ถ้ามีแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน
การทดสอบน้ำตาล ใช้สารละลายเบเนดิกต์ ให้ความร้อนไปต้ม ถ้ามีน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นตะกอนสีส้มแดง
การทดสอบโปรตีน ใช้วิธีไบยูเร็ต ได้จาก CuSo4 + NaOH ถ้ามีโปรตีนจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นม่วง
การทดสอบไขมัน ใช้วิธีการทดสอบทางกายภาพ เพื่อทดสอบภาวะโปร่งแสง เนื่องจากโมเลกุลของไขมันจะเข้าไปแทนที่โมเลกุลของอากาศเมื่อนำน้ำมันไปทาบนกระดาษ และไขมัน มีดัชนีหักเหของแสงน้อยกว่าอากาศ จึงทำให้เกิดภาวะโปร่งแสงขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น