วัตถุประสงค์
เพื่อเปรียบเทียบน้ำผลไม้ในน้ำผลไม้
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง
1. น้ำผลไม้ คือ น้ำมะเขือเทศ น้ำส้ม น้ำสัปปรด น้ำมะนาว และน้ำมะละกอสุก
2. น้ำแป้งสุก
3. สารละลายไอโอดีน
4. หลอดทดลอง.หลอดฉีดยา
5. Dropper(หลอดหยด)
การทดสอบวิตามินซี
ทำได้โดยหยดสารละลายไอโอดีนลงในน้ำแป้งสุกจะได้สารผสมสีน้ำเงิน จากนั้นนำสารที่สงสัยว่ามีวิตามินซีมาหยดในสารผสมดังกล่าว ถ้าสีน้ำเงินในสารผสมระหว่างน้ำแป้งสุกและสารละลายไอโอดีนจางหายไป แสดงว่าสารที่สงสัยมีวิตามินซี ในกรณีนี้ถ้าใช้สารที่สงสัยจำนวนน้อยหยด แล้วสามารถทำให้สีน้ำเงินในน้ำแป้งจางหายไปหมด แสดงว่าสารที่สงสัยมีปริมาณวิตามินซีมาก
ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ถ้าการพัฒนาห้องปฏิบัติการแล้ว ได้ใช้อย่างคุ้มค่า เป็นประโยชน์ต่อตัวนักเรียนเองครับ
ตอบลบ