วันที่ 25 กันยายน 2561 เวลา 16.30 - 17.15 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โครงการห้องเรียนพิเศษ SMP โรงเรียนคัมภีร์วิทยา มีการเรียนการสอนภาคปฏิบัติรายวิชาชีววิทยา เรื่อง ศึกษาและเปรียบเทียบลักษณะของแป้งข้าวเหนี่ยวและแป้งข้าวเจ้า ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1 SMP โดยมี อ.ซอปียะห์ มะบูมิ่ง เป็นผู้สอนและนักวิทยาศาสตร์เป็นผู้ช่วยสอนแลบ
แป้ง (starch) เป็นพอลิแซคคาไรด์ประกอบด้วยโมเลกุล 2 แบบคือ อะไมโลส (amilose) และอะไมโลเพกทิน (amilopectin) ซึ่งเกิดจาดกลูโคสเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว อะไมโลส เป็นพอลิเมอร์ของกลูโคสเชื่อมต่อกันเป็นสายยาวไม่มีการแตกแขนงละลายนำ้ได้ไม่ดี ส่วนอะไมโลเพกตินเป็นพอลิเมอร์ของกลูโคสเชื่อมต่อกันเป็นสายยาวและมีการแตกแขน่ง เมือทำให้สุกจะมีลักษณะใสและเหนี่ยว ดูดซับนำ้ได้น้อยและเกิดการพองตัวได้น้อยกว่าอะไมโลส
วัตถุประสงค์
เพื่อศึกษาสมบัติของแป้งที่มีสัดส่วนของอะไมโลสกับอะไมโลเพกตินแตกต่างกัน
จากการทดลองนักเรียนสามารถสรุปและอภิปรายผลได้ว่าเมือให้ความร้อนจนทำให้แป้งทั้ง 2 ชนิดสุก พบว่าปริมาณของอะไมเลสและอะไมโลเพกตินในแป้งทั้งสองชนิดแตกต่างกัน โดยแป้งข้าวเจ้าซึ่งมีอะไมโลสสูงเมือสุกจะมีลักษณะร่วนและแข็งกว่าแป้งข้าวเหนี่ยวซึ่งมีอะไมโลสตำ่ และนอกจากนี้นักเรียนยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการเลือกซื้อแป้งที่มีขายในท้องตลาดอีกด้วยภาพประกอบการทดลอง
ห้องปฏิบัติการดูดีมาก จะถือโอกาสไปเยี่ยมชมวันเปิดห้องอย่างเป็นทางการครับในวันที่ 8 ต.ค.61 นี้ครับ
ตอบลบ