วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

แลปปฏิบัติการเคมี เรื่องการทำไอศกรีม

          
     เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.30 - 14.00 น. นักวิทยาศาสตร์ประจำโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ ได้จัดกิจกรรมสอนแลปปฏิบัติการในวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้กับนักเรียนในโครงการ SMP ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 เรื่อง การทำไอศกรีมใช้เวลาเพียง 5 นาที 

         หลักการทางวิทยาศาสตร์
     การทำไอศกรีมเกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้ความรู้เรื่อง สมบัติคอลลิเกทีฟ สภาวะเย็นยวดยิ่ง และปรากฎการนิวคลีเอชัน คือการทำไอศกรีมเป็นการทำให้ของเหลวเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็งอย่างรวดเร็ว ณ อุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ซึ่งการลดอุณหภูมิของของเหลวให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เกิดสภาวะเย็นยวดยิ่งโดยการนำของเหลวไปแช่ในน้ำแข็งที่ผสมเกลือ จากน้้นทำการรบกวนโดยการเขย่าที่สภาวะเย็นยวดยิ่งเพื่อกระตุ้นให้ของเหลวเกิดผลึกกลายเป็นไอศกรีม


         วิธีการทดลอง



ภาพรวมของการทดลอง



     จากกิจกรรมครั้งนี้นักเรียนได้ความรู้เรื่องสมบัติคอลลิเกทีฟ สภาวะเย็นยวดยิ่ง มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบการทดลอง ซึ่งนักเรียนได้ให้ความสนใจในการทดลองนี้เป็นพิเศษ เพราะสามารถทำได้ง่ายๆโดยเอาวัสดุภายในห้องครัว ทำกินง่ายๆภายในบ้านและได้เกร็ดความรู้จากการลงมือทำ

1 ความคิดเห็น:

  1. การเรียนรู้วิทยาศาสตร์กับการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน...เยี่ยมมากครับ

    ตอบลบ