วันที่ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 13.40 – 15.00 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โครงการ SMP โรงเรียนดำรงวิทยา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 26 คน ได้เข้ามาใช้บริการเพื่อทำการทดลอง เรื่อง การแยกสารจากส่วนต่างๆ ของพืช โดยมี อาจารย์อับดุลเลาะ ลีลาตานา เป็นผู้สอนและนักวิทยาศาสตร์เป็นผู้ช่วยแลป
วัตถุประสงค์การทดลอง
1. ทดลองการแยกสารจากส่วนต่างๆ ของพืช โดยวิธีการสกัด
การสกัดสารออกจากพืชต่าง
ๆ เช่น ใบเตย มะลิ ตะไคร้หอม นั้น โดยปริมาณที่สกัดได้ขึ้นอยู่กับประมาณพืชที่ใช้
ชนิดตัวทำละลายและปริมาณตัวทำละลาย ได้แก่ น้ำสกัดสีจากขมิ้นได้ดีกว่าเอทานอล
ถ้าใช้ตัวทำละลายที่ผสมน้ำและเอทานอลเข้าด้วยกัน สารที่สกัดจะมีทั้งสีและกลิ่นรวมอยู่ด้วยกัน
สารที่สกัดได้จากขมิ้นนำไปใช้ประโยชน์ในการผสมเครื่องสำอางและอาหาร
สารจากพืชส่วนใหญ่ใช้น้ำเป็นตัวสกัด แต่บางชนิดใช้น้ำเย็น บางชนิดใช้น้ำร้อน
สารที่ใช้น้ำเย็นสกัด เช่น สกัดสีจากใบเตย กลิ่นหอม จากดอกมะลิ
สีจากดอกอัญชัน สารที่ใช้น้ำร้อนสกัด เช่น สีจากดอกกระเจี๊ยบ กลิ่นหอมจากตะไคร้หอม
สีจากแก่นขนุน ใบหูกวาง สารบางชนิดสกัดโดยใช้เอทานอล เช่น ยาดองสมุนไพร
ไวน์กระชายดำ เป็นต้น
การทดลอง
การสกัดสีและกลิ่น ของใบเตย และขมิ้น โดยใช้ตัวทำละลายน้ำและเอทานอล
ซึ่งผลการทดลองพบว่า ทั้งน้ำและเอทานอลสามารถสกัดสีได้
แต่น้ำสามารถสกัดกลิ่นขมิ้นได้ดีกว่าเอทานอล
เนื่องจากเอทานอลมีกลิ่นแต่น้ำไม่มีกลิ่น
ยินดีด้วยกับอนาคตนักวิทยาศาสตร์ทุกคนครับ
ตอบลบ