จุดประสงค์การเรียนรู้
ทดลองและอธิบายวิธีการทดสอบแป้ง น้ำตาล โปรตีนและไขมัน
วัสดุอุปกรณ์และสารเคมี
หลอดทดลองขนาดกลาง บีกเกอร์
หลอดหยด กระบอกตวง
ที่ตั้งหลอดทดลอง กระดาษ
น้ำแป้งสุก
สารละลายน้ำตาลกลูโคส
สารละลายไอโอดีน น้ำกลั่น
ไข่ขาวดิบ สารละลายคอปเปอร์
(II) ซัลเฟต (CuSO4)
สารละลายเบเนดิกต์ สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์
(NaOH)
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ตอนที่
1
การตรวจสอบแป้งและน้ำตาล
๑.
นำหลอดทดลองขนาดกลางมา ๖ หลอด
หลอดที่ ๑ และ ๒ ใส่น้ำแป้งสุก
หลอดที่ ๓ และ ๔
ใส่สารละลายน้ำตาลกลูโคส
หลอดที่ ๕ และ ๖ ใส่น้ำ
๒. หยดสารละลายไอโอดีน
1% จำนวน ๒-๓ หยด ในหลอดที่ ๑, ๓ และ ๕ เขย่าให้เข้ากัน
สังเกตและบันทึกผล
๓. เติมสารละลายเบเนดิกต์ประมาณ
๑๐ หยด ในหลอดที่ ๒, ๔ และ เขย่าให้เข้ากัน
แล้วนำไปให้ความร้อนในบีกเกอร์ที่มีน้ำเดือดประมาณ ๑-๒ นาที สังเกตและบันทึกผล
ตอนที่
๒ การตรวจสอบโปรตีน
๑.
ใส่ไข่ขาวดิบ ลงในหลอดทดลองขนาดกลางหลอดที่ ๗ ทำให้เจือจางด้วยการเติมน้ำลงไปในหลอดทดลอง
แล้วเขย่าให้เข้ากัน
๒. ใส่น้ำ
ลงในหลอดทดลองขนาดกลางหลอดที่ ๘
๓.
หยดสารละลาย CuSO4 ๕ หยด และสารละลาย NaOH ๓ หยด ลงในหลอดทดลองทั้งสองหลอด เขย่าเบาๆ สังเกตและบันทึก
ตอนที่
๓ การตรวจสอบไขมัน
๑. หยดน้ำมันพืช
๒ หยด ลงบนกระดาษ แล้วเกลี่ยหยดน้ำมันให้กระจาย
๒. หยดน้ำ
๒ หยด ลงบนกระดาษชนิดเดียวกันอีกแผ่นหนึ่ง เกลี่ยให้กระจาย
๓ รอจนกระดาษแห้ง ยกขึ้นให้แสงส่องแผ่นกระดาษ สังเกตกระดาษบริเวณที่หยดน้ำมันและบริเวณที่หยดน้ำ บันทึกผล
ห้องปฏิบัติการใช้อย่างคุ้มค่ามากครับ ขยายผลให้นักเรียนชั้นอื่น ๆ ในโรงเรียนด้วย ...เยี่ยมมากครับ
ตอบลบ