➽วันที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลา 14.45 - 16.00 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ในโครงการห้องเรียนพิเศษSMP โรงเรียนตาร์เบียตุลวาตันมูลนิธิ ได้มีการจัดการเรียนการสอนภาคปฏิบัติวิชาชีววิทยาเรื่อง ความเข้มข้นของน้ำตาลในน้ำสับปะรดมีผลต่อการสลายน้ำตาลของยีสต์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ปี่ 4/1 (SMP) โดยมีอาจารย์อามานี วอลีมาแย เป็นอาจารย์ผู้สอนประจำวิชาชีววิทยา
วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาว่าการที่เราหมักยีสต์ในน้ำสับปะรดในสภาวะที่ไม่มีก๊าซออกซิเจน
2. เพื่อรู้และเข้าใจการสลายอาหารแบบไม่ใช้ออกซิเจนของยีสต์
การหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจนในเซลล์ยีสต์ในสภาวะที่ไม่มีแก๊สออกซิเจนหรือแก๊สออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้ NADHและ FADH2 ถ่ายทอดอิเล็กตรอนให้กับตัวรับอิเล็กตรอนต่างๆที่ฝังตัวอยู่ในเยื่อหุ้มชั้นในของไมโทคอนเดรียได้ เนื่องจากขาดแก๊สออกซิเจนซึ่งเป็นตัวรับอิเล็กตรอนในขั้นตอนสุดท้ายจึงไม่สามารถสร้างATPได้และมีการสะสมNADHและFADH2มากขึ้นจึงทำให้ขาดแคลน NAD+ และ FAD มีผลให้ปฏิกิริยาไกลโคลิซีส วัฏจักรเครบส์ และการถ่ายทอดอิเล็กตรอนดำเนินต่อไปไม่ได้และยังทำให้เซลล์ขาดATPเซลล์จึงมีกระบวนการผันกลับให้NADHกลายเป็น NAD+ เพื่อให้กระบวนการไกลโคลิซีสไม่หยุดชะงักและสามารถสร้างATPต่อไปได้กระบวนการนี้เรียกว่า กระบวนการหมัก (Fermentation)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น