เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561
เวลา 15.00 – 16.30 น. ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์
โครงการ SMP โรงเรียนดำรงวิทยา ได้มีการใช้งานเพื่อทดลอง เรื่อง การย่อยแป้ง
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยมีอาจารย์นิฮามูนี
นิกาจิ เป็นอาจารย์ผู้สอน และมีนักวิทยาศาสตร์เป็นผู้ช่วยแลบปฏิบัติการ
1. นักเรียนสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายของแป้งได้
2. นักเรียนสามารถเปรียบเทียบได้ว่าแป้งจากแหล่งใดให้กลูโคสมากน้อยกว่ากัน
แป้ง เป็นพอลิแซคคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคสจำนวนหลายพันโมเลกุลมาต่อกัน
มีโครงสร้างเป็นทั้งแบบสายยาวและกิ่งก้านสาขา แป้งมีมากในพืชประเภทเมล็ดและหัว
เมื่อแป้งถูกความร้อนจะกลายเป็นเด็กซ์ตริน ซึ่งเป็นสารที่มีรสหวานเล็กน้อยและมีสมบัติเหนียวแบบกาว ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้อ้วนได้ และเป็นโรคติดแป้ง ซึ่งทำให้แก่เร็ว แป้ง
เมื่อย่อยสลายจะได้พอลิแซ็กคาไรด์ที่มีขนาดเล็กลง
โครงสร้างของแป้งประกอบด้วยโพลีเมอร์ของกลูโคสสองชนิดคือ แอมิโลส ไม่แตกกิ่ง
ต่อกันด้วย[[พันธะไกลโคซิดิกแบบ α1→4
พบประมาณร้อยละ 15 – 20 กับแอมิโลเพกทิน
เป็นสายโพลีแซคคาไรค์ที่แตกกิ่ง
โดยส่วนที่เป็นเส้นตรงต่อกันด้วยพันธะไกลโคซิดิกแบบ α1→4
และส่วนที่แตกกิ่งต่อกันด้วยพันธะไกลโคซิดิกแบบ (α1→6)
พบประมาณร้อยละ 80 – 85 (wikipedia.org/wiki/แป้ง_(สารอาหาร))
วิธีการทดสอบ
1. นำแป้งข้าวเจ้า(หรือแป้งอื่น ๆ ที่สนใจ) ทำให้สุกแล้วประมาณ 10
g แบ่งออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน
ใส่ในหลอดทดลองขนาดใหญ่ 4 หลอด
2. เติมน้ำกลั่นจำนวน 5 cm3 ลงในหลอดทดลองที่ 1 และ 3
3. เติมสารละลายกรดไฮโดรคลอริก จำนวน 5 cm3 ลงในหลอดทดลองที่ 2 และที่ 4
4. คนสารในหลอดทั้ง 4 ให้ผสมเป็นเนื้อเดี่ยวกันตั้งไว้ประมาณ
10 นาที
5. หยดไอโอดีน 2-3 หยด
ลงในหลอดทดลองที่ 1 และที่ 2 เขย่าสังเกตและบันทึกผล
6. เติมสารละลายเบเนดิกต์ จำนวน 2 cm3 ลงในหลอดทดลองที่ 3 และที่ 4 เขย่า
แล้วนำไปอุ่นในน้ำร้อนเกือบเดือดประมาณ 3 นาที สังเกตและบันทึกผล
7. อภิปราย วิเคราะห์ สรุปผลและนำเสนอ
จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อแป้งทำปฏิกิริยากับไอโอดีน
จะได้สารสีน้ำเงินหรือสีม่วงดำซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน
การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสมบัติเฉพาะตัวของแป้ง ดังนั้นจึงใช้ไอโอดีนเป็นสารทดสอบแป้งได้
แต่สารเบเนดิกต์ไม่ทำปฏิกิริยากับแป้งจึงไม่สามารถใช้ทดสอบแป้งได้
สารละลายกรดไฮโดรคลอริกย่อยแป้งเป็นกลูโคสได้เช่นเดี่ยวกับเอนไซม์ย่อยแป้งในร่างกาย และเมื่อกลูโคสทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์จะเกิดการเปลี่ยนสี
แป้งที่มาจากแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่แตกต่างกัน
เมื่อถูกย่อยแล้วจะให้ปริมาณกลูโคสที่แตกต่างกัน
อนาคตนักวิทยาศาสตร์แน่ ๆ ดูแล้วมีความสุขกับการทดลอง
ตอบลบ