วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ปฏิบัติการเรื่อง วิธีการตรวจสอบสารอาหาร โรงเรียนดำรงวิทยา

               วันที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.20 – 15.40 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โรงเรียนดำรงวิทยา นางสาวนิฮามูนี นิกาจิ ครูผู้สอนรายวิชาวิทยาศาสตร์อาหารและยา ได้ทำการเรียนการสอนปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ เรื่อง วิธีการตรวจสอบสารอาหาร ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โดยมีเจ้าหน้าที่นักวิทยาศาสตร์เป็นผู้เตรียมสารเคมีและอุปกรณ์ในการทดลอง


ตอนที่
1 วิธีตรวจสอบสารอาหาร

จุดประสงค์ของการทดลอง

1. ทดสอบและสรุปสมบัติของสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันได้

อุปกรณ์และสารเคมี (ต่อ1 กลุ่ม)

1. หลอดทดลองขนาดกลาง                6 หลอด

2. บีกเกอร์ 250 ลูกบาศก์เซนติเมตร       1 ใบ

3. หลอดหยด                                4 หลอด

4. แท่งแก้ว                                   2 อัน

5. ชุดตะเกียงแอลกอฮอล์                   1 ชุด

6. ไม้ขีดไฟ                                   1 กลัก

7. ที่จับหลอดทดลอง                        1 อัน

8. ที่ตั้งหลอดทดลอง                        1 อัน

9. ไข่ขาวดิบ                                  1 ฟอง

10. น้ำมันพืช                                 5 ลูกบาศก์เชนติเมตร

11. แป้งมัน                                   1 กรัม

12. สารละลายน้ำตาลกลูโคส 1 เปอร์เซ็นต์       3 ลูกบาศก์เซนติเมตร

13. สารละลายไอโอดีน 1 เปอร์เซ็นต์      5 ลูกบาศก์เชนติเมตร

14. สารละลายเบเนดิกต์                    10 ลูกบาศก์เชนติเมตร

15. สารละลายคอปเปอร์ซัลเฟตเข้มข้น 0.1 โมลต่อลิตร  5 ลูกบาศก์เซนติเมตร

16. สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 2.5 โมลต่อลิตร       5 ลูกบาศก์เซนติเมตร

17. น้ำกลั่น                                                       3 ลูกบาศก์เซนติเมตร

 

วิธีการทดลอง การตรวจสอบแป้งและน้ำตาล

1. เตรียมหลอดทดลองขนาดกลางจำนวน 6 หลอด นำมาติดหมายเลข และชื่อสารทั้ง 3 ชนิด ใส่น้ำแป้งสุก 0.1 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 3 ลูกบาศก์เซนติเมตร ลงในหลอดทดลองที่ 1

2. ใส่สารละลายน้ำตาลกลูโคส 1 เปอร์เซ็นต์จำนวน 3 ลูกบาศก์เซนติเมตร ลงในหลอดที่ 3 และ 4 และใส่น้ำจำนวน 3 ลูกบาศก์เซนติเมตร ลงในหลอดที่ 5 และ 6

3. หยดสารละลายไอโอดีน 1 เปอร์เซ็นต์ลงในหลอดทดลองที่ 1, 3 และ 5 หลอดละ

2-3 หยด เขย่าให้เข้ากัน สังเกตการเปลี่ยนแปลงและบันทึกผล

4. หยดสารละลายเบเนดิกต์ลงในหลอดทดลองที่ 2, 4 และ 6 หลอดละ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร เขย่าให้เข้ากัน แล้วนำไปต้มในบีกเกอร์ที่มีน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาที สังเกต

การเปลี่ยนแปลงและบันทึกผล

2. วิธีตรวจสอบโปรตีน

1. ใส่ใข่ขาวดิบลงในหลอดทดลองขนาดกลางจำนวน 2 ลูกบาศก์เซนติเมตร เติมน้ำลงไปในหลอดทดลองจำนวน 1 ลูกบาศก์เชนติเมตรเพื่อให้เจือจาง เขย่าให้เข้ากัน

2. หยดสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟต 0.1 โมลต่อลิตร จำนวน 5 หยด แลสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 2.5 โมลต่อลิตร จำนวน 3 หยดลงในหลอดทดลอง เขย่าให้เข้ากันสังเกตการเปลี่ยนแปลงและบันทึกผล

3. ดำเนินการตรวจสอบเช่นเดียวกับข้อ 1 และ 2 แต่ใช้น้ำแทนไข่ขาว

 

1 ความคิดเห็น:

  1. ยิดเยี่ยมเลยครับ ทั้งเนื้อหา และกิจกรรมการเรียนการสอน Lab

    ตอบลบ