ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ เรื่อง การทดสอบสารอาหารแป้ง น้ำตาล และโปรตีน
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.50 -
12.00 น. และเวลา 13.15 – 14.20 น. ณ ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ SMP โรงเรียนสุทธิศาสน์วิทยา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/4
ได้ทำการทดลองปฏิบัติการเรื่อง การทดสอบสารอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และโปรตีน โดยมีครูผู้สอนประจำวิชา วิทยาศาสตร์ นางสาวซูไรดา กูวิง
และนักวิทยาศาสตร์ประจำโรงเรียนเป็นผู้ช่วยในการทดลองในครั้งนี้
การทดลองในครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อทดลอง และอธิบายวิธีการและผลการทดสอบแป้ง
น้ำตาล และโปรตีน
วัสดุ อุปกรณ์และสารเคมี
· วัสดุอุปกรณ์และสารเคมี
· สารละลายไอโอดีน 1%
· สารละลายเบเนดิกต์
· สารละลาย CuSO4
· สารละลาย NaOH
· บีกเกอร์
· หลอดหยด
· หลอดทดลองพร้อมที่วาง
· เครื่องให้ความร้อน
· ตัวอย่างที่ต้องการนำมาศึกษา
ผลการทดลอง
หลอดที่
|
ตัวอย่าง
|
สารที่ใช้ทดสอบ
|
ผลการสังเกต
|
1
|
น้ำแป้งสุก
|
ไอโอดีน
|
จากสีขาวขุ่นๆ
เป็นสีม่วงถึงดำ
|
2
|
น้ำตาลกลูโคส
|
เบเนดิกต์
|
จากสีฟ้าอ่อนๆ
เป็นสีเหลืองอ่อนๆ
|
3
|
น้ำนมสด
|
สารละลาย CuSO4 และสารละลาย NaOH
|
จากสีขาวข้น
เป็นสีฟ้าม่วง
|
วิดีโอประกอบผลการทดลอง
การทดสอบแป้ง
การทดสอบโปรตีน
สรุปผลการทดลอง
ในการทดสอบแป้ง เมื่อใช้สารละลายไอโอดีน
ซึ่งเป็นสีน้ำตาล หยดลงไปในหลอดทดลองที่มีน้ำแป้ง ถ้าเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำเงินหรือน้ำเงินปนม่วงแสดงว่า
อาหารนั้นเป็นจำพวกแป้ง
ส่วนการทดสอบน้ำตาล ( เฉพาะน้ำตาล โมเลกุลเดี่ยว
) เช่น น้ำตาลกลูโคส, ฟรักโทส, กาแลกโทส เมื่อใช้สารละลายเบเนดิกต์ซึ่งเป็นสีฟ้าหยดลงไป แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ถ้ามีน้ำตาลกลูโคสจะเปลี่ยนเป็นตะกอนสีแดงอิฐ
(หรือสีส้มแดง) ของธาตุทองแดง Cu2O (คิวปรัสออกไซด์ –
Cuprous oxide) สีของตะกอนจะบอกถึงระดับของน้ำตาล โดยเรียงจากน้อยที่สุดไปมากที่สุด
ดังนี้
(น้อย)
สีฟ้าอมเขียว < สีเหลือง < สีส้ม < สีแดง < สีแดงอิฐ (มาก)
และการทดสอบโปรตีน จะใช้วิธีไบยูเร็ต เป็นสารผสมกันระหว่าง
สารละลายคอปเปอร์ซัลเฟต (จุนสี) กับสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาแผดเผา - NaOH) เมื่อหยดสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟตลงไป
แล้วค่อยๆ หยดสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ตามลงไปในน้ำนม ถ้ามีอาหารจำพวกโปรตีน จะเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนจากสารสีฟ้าเป็นสีม่วง
น่าสนุกมากๆ ครับ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ